Công nghệ xây dựng mới năm 2020

16/01/2020
Công nghệ xây dựng mới năm 2020

Vai trò của công nghệ trong ngành xây dựng

Ngành xây dựng xây dựng ngày càng phát triển, các công trình lớn hơn, độ khó cao hơn và được xây dựng nhanh hơn. Tất cả điều đó là nhờ vào sự phát triển song song của công nghệ xây dựng.

Việc áp dụng các công nghệ hiện đại vào thi công xây dựng là một điều tuyệt vời. Giúp cho việc thực hiện các công việc trở nên trình tự, dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều. Giảm bớt sức lao động của con người và rút ngắn thời gian thi công.

Khi một công nghệ xây dựng mới ra đời, thì đó là một tương lai mới cho ngày xây dựng. Hãy cùng Siêu Việt điểm qua các công nghệ mới nhất sẽ có trong thời gian tới và có thể một trong số đó sẽ được đưa vào sử dụng thực tế trong thi công xây dựng tại Việt Nam. 

Công nghệ xây dựng mới năm 2020

1) Máy bay không người lái giám sát thi công

Sản phẩm này được phát triển mạnh mẽ trong khoản vài năm tờ lại đây và đang được đưa vào sử dụng trong nhiều lĩnh vực trong đời sống. Tại Việt Nam Máy bay không người lái đang được sử dụng nhiều cho Quân sự, Điện ảnh ( Quay phim, chụp ảnh từ trên cao ),.....

Vậy trong xây dựng thì sao ? Trên thực tế các nước ngoài đã đưa công nghệ này vào sử dụng trong thi công xây dựng, để kiểm tra và giám sát công trình. 

Máy bay không người lái

Máy bay không người lái tại công trình xây dựng

Các máy bay không người lái có tầm bay xa, điều khiển dễ dàng và được tích hợp các camera giúp quay phim và chụp ảnh với độ nét cao. Với các tính năng này các Chủ thầu hay Giám sát thi công chỉ cần ngồi cố định một chỗ có thể dễ dàng kiểm tra các hạng mục đang thực hiện hay nhân công đang làm việc một cách dễ dàng và nhanh chóng. 

Ảnh chụp công trình bằng máy bay không người lái

Ảnh chụp công trình bằng máy bay không người lái 

2) Rô bốt thực hiện các công việc thi công

Việc sử dụng Rô bốt trong sản xuất và đời sống không còn xa lạ với chúng ta, chúng có thể thực hiện được nhiều công việc có độ khó cao hay ở những không gian làm việc nguy hiểm. Các nhà máy sản xuất ô tô, điện thoại, xe máy, thực phẩm,....vẫn đang ngày ngày sử dụng các loại Rô bốt cho các công đoạn sản xuất.

Công nghệ sản xuất Rô bốt ngày các phát triển, người ta là ra các Rô bốt thông minh hơn, linh hoạt hơn, giúp thực hiện được các công việc phức tạp hơn. Đê thay thế cho sức lao động của con người. 

Trên thế giới  đang thí nghệm các loại Rô bốt mới ứng dụng cho xây dựng như Rô bốt xây gạch, tô tường hay buộc đai và thậm chí là chúng còn được dùng để thiết kế. Tôi tin rằng trong thời gian tới chúng sẽ được đưa vào sử dụng thực tế giúp thay đổi tích cực cho nghành xây dựng.

Rô Bốt xây gạch

Rô Bốt xây gạch đang làm việc

3) Công nghệ đám mây, thiết bị di động và mạng 4G-5G

Đây là các công nghệ đang được sử dụng thực tế trong nghành xây dựng tại Việt Nam và chắc chắn chúng sẽ còn được ứng dụng nhiều hơn nữa. 

- Công nghệ đám mây giúp lưu trữ dữ liệu nhanh chóng hơn, oan toàn hơn và không giới hạn dung lượng.

- Công nghệ 4G-5G giúp cho tốc độ truyền tải dữ liệu ( File, video, hình ảnh ) nhanh hơn và kết nối vạn vật với nhau.

- Thiết bị di động đây là công cụ giúp con người kết nối và điều khiển mọi vật. 

4) Vật liệu xanh và năng lượng xanh cho xây dựng

Trái đất đang dần nóng lên vì khí CO2 thải ra trong các hoạt động sản xuất và sinh hoạt, nguyên liệu tự nhiên đang ngày càng cạn kiệt do sự khai thác quá mức của cong người. Thế giới đang hành động để tự cứu chính mình, nổ lực tiềm ra các giải pháp mới, thân thiện với môi trường hơn cho mọi lĩnh vực trong đời sống. 

Trong nghành xây dựng thì sao? Giải pháp được nhắc đến ở đây là Vật liệu xanhNăng lượng xanh. Đây là giải pháp bền vững cho nghành xây dựng và cách để chúng ta cãi thiện môi trường sống của chính mình. 

- Vật liệu xanh là các vật liệu tái chế, vật liệu sinh học, vật liệu được sản xuất bằng phương pháp mới. Chúng ta có thể kể đến một số sản phẩm đang được sử dụng thực tế như Gạch không nung, thép tái chế, gỗ áp tường xanh, xi măng xanh hay bê tông nhẹ,....

Ghạch không nung

Gạch không nung đang được sử dụng ngày càng phổ biến tại các công trình

- Năng lượng xanh có thể nhắc đến điện gió và đặc biệt là điện mặt trời đang được áp dụng cho các công trình xây dựng. Tại Việt Nam nhiều công trình đang tận dụng mái để lắp đặt Pin mặt trời giúp tạo ra nguồn điện cung cấp trục tiếp cho việc sinh hoạt và sản xuất. 

Pin năng lượng mặt trời

Pin mặt trời được lắp đặt trên mái nhà giúp cung cấp điện và che chắn cho mái ngói

Kết Luận

Trên đây là một số công nghệ xây dựng mới sẽ được sử dụng trong năm 2020 và nhiều năm sau nữa.

- Việc đưa vào sử dụng các công nghệ mới, thời gian đầu chắc chắn gặp rất nhiều khó khăn vì phải thay đổi các thói quen cũ. Tốn rất nhiều chi phí vì công nghệ chưa được áp dụng rộng rãi và thương mại hóa mạnh mẽ. 

- Tuy nhiên các đơn vị tiên phong trong việc áp dụng công nghệ mới, sẽ có được bước nhảy vọt so với các đơn vị khác, khi công nghệ đã được ứng dụng thành công. 

- Cảm ơn bạn đã xem bài viết ! Hi vọng các thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn có được cái nhìn mới về công nghệ xây dựng, sớm đưa vào ứng dụng thực tế cho đơn vị để cãi thiện năng lực thi công.

Nếu bạn biết đến công nghệ mới và hay hơn có thể góp ý cho Siêu Việt bằng cách để lại bình luận bên dưới, để chúng tôi cập nhật thông tin và truyền tải được đến nhiều người hơn. 

 

Thông tin liên hệ: 

Máy Xây Dựng Siêu Việt

ĐT: 0978 449 439 - 0978 949 439

Gmail:  sieuvietmiennam@gmail.com  - haquangthanhtb@gmail.com 

Địa Chỉ: Số 64, Quốc Lộ 1A, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh ( Bản đồ chỉ đường ) 

Chi nhánh Thái Bình: Số 269 - Đường Phan Bá Vành -  Tổ 40, P.Kỳ Bá- TP.Thái Bình

Chi nhánh Hà Nội: Số 96 đường Vĩnh Hưng, Quận Hoàng Mai, Tp.Hà Nội 

Viết bình luận của bạn: